Cấu tạo lộc bình gỗ

[tintuc]


Tại sao lục bình gỗ hay còn gọi là lộc bình gỗ lại nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng người chơi gỗ đến vậy? Không chỉ bởi sự yêu thích đồ gỗ mà còn bởi sự tinh xảo trong cấu tạo của nó.

Lục bình gỗ gọi cách khác là Lộc bình gỗ ở những vùng  khác nhau nhưng chung quy nhắc tới một món đồ dạng chiếc bình chế tác từ gỗ nguyên khối  đặc ruột. Lục bình gỗ trong phong thủy đại diện cho đồ vật cất giữ tài lộc và tiền bạc cho ngôi nhà. Trước đây, người ta thường mua những cặp lục bình được làm từ gốm sứ, dạo gần đây cách chơi lục bình gỗ lại nổi trội hơn. Người nào mua được được vài bình lục bình gỗ khủng có hình dáng độc lạ là cách gián tiếp nói lên được địa vị. Vì thế, rất nhiều người hay kiếm đến các nơi sản xuất mộc ở khu vực tây nguyên để chọn lựa, kiếm thấy một cặp lục bình gỗ độc.

Xét điều đầu tiên Lục bình gỗ có sắp xếp gần giống như chiếc bình dùng để cắm hoa với thân bình tròn đều, cổ hẹp và miệng bình được làm lớn và cắt ngang bằng. Tuy nhiên một điểm khác đối chiếu lục bình gốm là lục bình gỗ gia công bằng gỗ nguyên khối không dùng để cắm đồ vật dài hay đựng đồ, một số bình có khả năng được tạo một phần lõm ở miện bình để vài đồ vật nhỏ hoặc để bình hoa. . Cấu tạo lục bình gỗ mỗi đoạn tuân theo một tỷ lệ, để khi bình gỗ làm ra dễ nhìn, có sức hấp dẫn riêng.
Để có được một cặp lụcbình gỗ đẹp có rất nhiều khâu phải làm. Đầu tiên, người chế tác gỗ phải lựa những chất gỗ phù hợp, chắc chắn. Thông dụng là các loại: cẩm, đinh hương, bồ kết, xá xị, huỳnh đàn, xoan đào và gỗ mít… Cây gỗ được xẻ thành phần theo theo yêu cầu hợp lý.Lục bình gỗ bình thường chia ra hai loại: lọ trơn và lọ trạm trổ. Trong lọ điêu khắc thường được được chia ra hai loại: điêu khắc lấy nền và điêu khắc canh bong nổi. Tiêu chí để xem xét điểm đặc trưng của lục bình gỗ đó là thế bình. Thân cổ và đế phải có sự kết hợp to nhỏ, cao thấp tương xứng để tạo nên một bình gỗ đẹp đúng chuẩn. Tiếp theo đó là sự tinh tế đường nét của các hình vẽ điêu khắc, vân hoa. 


[/tintuc]
DMCA.com Protection Status

Bài đăng phổ biến