Lục bình gỗ - Vật phẩm phong thủy ai cũng muốn có

Lục bình gỗ hay còn gọi là lộc bình gỗ là vật phẩm phong thủy mang đến may mắn và tài lộc cho gia đình.Trong phong thủy, lục bình gỗ được xem là vật dùng để “Chiêu tài giữ lộc” cực kì hiệu quả. Trưng bày lục bình gỗ trong nhà không chỉ giúp thu hút luồng khí tốt mà còn bảo vệ tài sản cho gia chủ. Thực chất thú chơi Lục bình gỗ đã có từ rất xa xưa nhưng phải đến khi điều kiện kinh tế phát  triển, nhà nhà có điều kiện tiền bạc dư dả thì món đồ Lục bình Gỗ này mới được biết đến nhiều hơn.


Lục bình gỗ tiện trơn

Lục Bình có hình dáng chung là chiếc bình cao, có phần dưới phình to và chiếc cổ thắt lại với ý nghĩa tiền bạc, may mắn, phúc lộc bị thất thoát sẽ bị cái cổ bình hẹp giữ lại bên trong bình mà không bị thoát ra ngoài, bảo quản tài sản cho gia chủ. Lục bình có nhiều hình thù và được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như lục bình gỗ, gốm, sứ, thủy tinh,… Trong đó, lục bình bằng gỗ khá được ưa chuộng bởi vẻ đẹp và độ bền của nó.

Lục bình gỗ thường thấy có 2 loại là lục bình tiện trơn và lục bình điêu khắc. Trên phần thân của lục bình đôi khi được vẽ, trạm trổ thêm các họa tiết và các linh vật may mắn và quyền lực như rồng, phượng hoàng… để làm tăng lên sự uyển chuyển và huyền ảo cho lục bình. Ngày xưa, các căp lục bình thường được trạm khắc tinh xảo với nhiều đường nét hoa văn đặc trưng và chỉ xuất hiện trong các cung điện và các gia đình quyền quý. Ngày nay, lục bình gỗ xuất hiện nhiều hơn và không chuộng theo hướng trạm trổ nhiều mà thường là để lục bình gỗ trơn để tôn lên vẻ uyển chuyển thiên nhiên đã ban tặng trên từng loại vân gỗ khác nhau.

Lục bình gỗ đổi màu

Muốn có được một cặp lộc bình gỗ chất lượng người nghệ nhân phải dùng những khối gỗ đặc ruột để gia công chế tác, gỗ càng nhiều vân lộc bình càng giá trị. Lộc bình gỗ sau khi chế tác xong, toàn thân cũng chỉ là khối gỗ đặc, chỉ ở trên miệng bình  mới khoét lõm vào thớ gỗ một chút tạo một hình lòng đĩa hơi trũng. Người xưa tin rằng những đồng tiền, những vật qúy tặng cho trong ngày lễ tết được đặt vào phần lõm của  lộc bình là để giữ lộc. Cặp lộc bình  đặt nơi trang trọng uy nghiêm trong nhà vừa thể hiện sự quyền quý, cao sang vừa mang ý nghĩa tâm linh, may mắn và tài lộc.


DMCA.com Protection Status

Bài đăng phổ biến